Các cách xử lý khi gặp tai nạn ở biển

Biển là nơi tìm đến của những gia đình, nhóm bạn bè và cơ quan.

Do đó cần có sự chuẩn bị kỹ càng về kiến thức xử lý khi gặp phải một số tình huống không hay xảy ra trong quá trình đi biển như: đuối nước khi bơi, chuột ruột, bỏng nắng, say nắng, say sóng hay bỏng sứa.

  1. BỊ ĐUỐI NƯỚC

Đuối nước là hiện tượng thường xuyên có thể xảy ra khi bạn đi biển và nạn nhân có thể tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu và xử lý kịp thời. Trong lúc bị đuối nước thì việc sơ cứu cần được tiến hành xử lý nhanh chóng, kịp thời và đúng kỹ thuật. Sau khi bạn đưa người đuối nước lên bờ lập tức kiểm tra đường thở của người đó. Nếu trong miệng và mũi của người đó có nước hay các dị vậy của biển như rong rêu hay bất cứ gì bạn phải ngay lập tức bạn phải càm móc dị vật đó ra rồi cho nạn nhân nằm nghiêng để lưu dịch thoát khỏi đường thở. Còn trong trường hợp nạn nhân ngừng thở, tim ngừng đập thì ngay lúc đó nạn nhân cần hô hấp nhân tạo, hồi sức cho tim và phổi bằng cách: đặt nạn nhân nằm ngửa, hồi sức và hô hấp nhân tạo giúp cho nạn nhấn tỉnh lại hoặc có nhan viên ý tế đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần đó.

  1. BỊ CHUỘT RÚT

Bạn có thể bị chuột rút bất cứ khi nào như trong khi bạn đang tắm biển hoặc chơi các môn thể thao ngoài bãi biển. Khi đó, các bắp thịt bị đau sẽ khiến bạn không thể cử động. Lúc đó bạn nên tìm mọi cách để bơi vào bờ hoặc vùng nước nông. Để muốn khỏi đau nhanh chóng, bạn cần: dừng vận động, thả lỏng các chi bị chuột rút, nhẹ nhàng xoa bóp bắp cơ, vùng da của bắp thịt đang bị chuột rút. Nếu bạn bị chuột rút ở cẳng chân, thì bạn nhẹ nhàng duỗi cẳng chân theo chiều đối ngược đồng thời kéo đầu ngón chân và bàn chân lên cao, hướng về phía đầu gối. Và uống nhiều nước cũng là một trong cách có thể giúp bạn khắc phục được tình trạng này.

  1. BỊ ĐỤNG PHẢI SỨA

Tại vị trí bạn bị sứa quệt phải, bạn sẽ thấy chỗ đó nhói lên như điện giật, sau đó nóng rát, vết thương sưng tấy, đau nhức, ngứa. Đó là những dấu hiệu bạn sẽ gặp được khi bị sứa đốt.

Khi vừa đụng phải sứa, bạn cần chạy ngay lên bờ, rửa sạch chỗ vết thương với nước muối hoặc làm sạch vết sứa đốt với giấm. Không nên dùng nước tiểu hoặc rượu bôi lên da lúc này vì có thể làm vết thương trầm trọng hơn. Bạn cũng không nên dùng nước ngọt để rửa. Nếu có vấn đề về hô hấp, đau ngực tăng, bạn cần đến cơ sở ý tê gần đó nhanh nhất.

Lưu ý: Khi thấy sứa xuất hiện nhiều trên vùng biển nơi bạn tắm tốt nhất bạn không nên xuống tắm, đặc biệt sứa thường xuất hiện vào sáng sớm.

  1. BỊ BỎNG NẮNG

Đến các bãi biển vào mùa hè bạn thường thấy những nơi này vào mùa hè có nền nhiệt khá cao nên bạn cần chuẩn bị những phụ kiện tốt nhất để tránh nắng, nhưng không may àm bạn bị bỏng nắng thì bạn cần xử lý thế nào?

Triệu chứng thường thấy nhất của bỏng nắng là da của bạn nóng, đỏ lên, mắt trở nên nhạy cảm với ánh sáng, có khi đỏ lên, trên da nổi mụn nước, bong da và cảm giác rất rát. Nếu bị bỏng nắng nặng, bạn có thể sẽ cảm thấy đau rát, sưng vùng da bị bỏng và kèm theo đó là những cơn sốt, lạnh có thể kềm theo. Vậy khi bịn bỏng nắng bạn nên làm những điều sau đây:

Khi bạn bị bỏng nắng, cách tốt nhất là nên làm mát vết bỏng, bạn có thể dùng khăn ẩm đắp lên hoặc dùng vòi sen xịt nước nhẹ lên vết bỏng. Không được sử dụng nước đá, mà chỉ dùng nước lạnh bình thường. Không dùng các loại muối tắm, dầu tắm tạo bọt. Không chà xát da hay cạo da. Nếu dùng thuốc giảm đau, hạ sốt, thì phải theo đơn của bác sĩ. Và cuối cùng bạn nên nghỉ ngơi ở nơi thoải mái, yên tĩnh, mát mẻ, tránh xa ánh nắng mặt trời và uống thật nhiều nước để làm mát cơ thể.

  1. BỊ SAY NẮNG, SAY SÓNG

Say nóng, say nắng là do bạn phơi mình quá lâu dưới ánh nắng mặt trời hoặc ở nơi nền nhiệt độ quá cao có thể khiến bạn kiệt sức. Đây là cũng là một trong những trường hợp khẩn cấp. Nếu không được điều trị kịp thời có thể rơi vào tình trạng hôn mê, thường chỉ trong vòng vài phút. Nguy hiểm hơn, có thể dân đến tử vong vì say nắng; nhiệt độ cơ thể tăng cao dễ dẫn đến suy tim, suy thận hoặc tổn thương não.

Khi bị say nắng, bạn phải bù lại lượng chất lỏng và muối bị mất trong quá trình đi và nằm phơi mình dưới nắng. Khi kiệt sức vì nóng, bạn cần tìm ngay đến nơi mát mẻ, uống nước mát, uống những loại thức uống bù nước, tắm bằng vòi sen hoặc tắm mát, ngâm chân trong một xô nước hoặc đặt một chiếc khăn ướt trên vai. Bạn cần làm những điều đó để hạ bớt nhiệt của cơ thế cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái hơn. Còn nếu tình hình xấu hơn bạn nên đến gặp bác sĩ để được cứu chữa kịp thời.

 

Đăng ký nhận e-mail khuyến mãi để được nhận

thông tin khuyến mãi hấp dẫn nhất